NAM GIỚI CÓ THỂ NHIỄM HPV Ở MIỆNG TỪ PHỤ NỮ

Thứ 4, 12 Tháng 11, 2014 (HealthDay News) – Đàn ông có nguy cơ nhiễm virus HPV cao (gây u nhú) ở miệng  nếu bạn tình nữ của họ có nhiễm HPV ở miệng và / hoặc bộ phận sinh dục, một nghiên cứu mới cho biết.

Các phát hiện cho thấy rằng việc nhiễm HPV xảy ra qua cả hai đường: miệng-miệng và miệng-sinh dục, theo các tác giả của nghiên cứu.

"HPV là một trong những virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới và là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư, bao gồm cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, miệng họng [họng/amidan], ung thư hậu môn và dương vật," nhà nghiên cứu, Eduardo Franco, cho biết trong một thông cáo báo chí của American Association for Cancer Research. Ông là giám đốc bộ phận dịch tễ học ung thư và chủ tịch của khoa ung thư tại Đại học McGill ở Montreal.

"Hiểu được cách thức lây truyền của HPV rất quan trọng vì nó sẽ giúp chúng tôi xác định người có nhiều nguy cơ nhiễm HPV và làm thế nào chúng ta có thể giúp họ tự bảo vệ mình tránh lây nhiểm từ các bạn tình của họ," ông giải thích. "Công việc của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng rằng HPV lây truyền qua đường tình dục đến đường miệng, qua tiếp xúc đường miệng-miệng và miệng-sinh dục."

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 222 nam giới và các bạn tình nữ của họ, họ thấy rằng tỷ lệ chung của nhiễm HPV qua đường miệng giữa những người đàn ông chỉ hơn 7%. Tỷ lệ này cao hơn ở những người đã có một bạn tình nữ bị nhiễm HPV miệng (gần 29%) và/hoặc nhiễm HPV sinh dục (11,5 %), có nhiều bạn tình (18%), hoặc hút thuốc lá (12 %).

Các nhà nghiên cứu cho thấy, trong số 222 nam giới trong nghiên cứu này, có 130 đã quan hệ tình dục với một bạn tình nhiễm HPV sinh dục.

Tỷ lệ nhiễm HPV16 – một trong những loại gắn liền với nguy cơ ung thư – vào khoảng  2% trong số tất cả những người đàn ông trong nghiên cứu và 6% trong số 33 đàn ông mà bạn tình đã nhiễm HPV sinh dục type 16.

Quan hệ tình dục bằng miệng càng thường xuyên, đàn ông càng có nhiều khả năng nhiễm HPV vốn tồn tại ở bộ phận sinh dục của bạn tình, các tác giả nghiên cứu lưu ý điều này trong thông cáo báo chí.

Báo cáo ghi nhận không có tỷ lệ nhiễm HPV trong số 52 người đàn ông không  hút thuốc lá, quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất mà bạn tình của họ không bị nhiễm HPV ở sinh dục lẫn miệng.

Có hai loại vắc-xin ngăn ngừa HPV có sẵn tại Hoa Kỳ – Cervarix và Gardasil. Cả hai loại vắc-xin đều dành cho nữ giới, chỉ có Gardasil là dành cho nam giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

CDC khuyến cáo tất cả các chàng trai và cô gái trong độ tuổi 11 và 12 chủng ngừa ba liều HPV trước khi họ bắt đầu có hoạt động tình dục.

Các kết quả nghiên cứu đã được công bố ngày 12 tháng 11 trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

imagesViện Nghiên cứu Sức khỏe Canada, Viện Y tế Hoa kỳ, và Merck & Co (nhà sản xuất của Gardasil) tài trợ nghiên cứu.