“ĐIỂM DANH” 10 VẬT DỤNG QUEN THUỘC TRONG NHÀ ẨN CHỨA MẦM MỐNG GÂY BỆNH, THẬM CHÍ CẢ BỆNH UNG THƯ MÀ BẠN KHÔNG NGỜ ĐẾN

 Ung thư không đơn thuần chỉ đến từ việc ăn uống, môi trường hay gen di truyền. Mà 1️⃣0️⃣ vật dụng quen thuộc này trong nhà bạn cũng đang âm thầm “ẩn chứa” nhiều chất gây ung thư cực kỳ độc hại:

1️⃣ Dầu gội
 Dầu gội bình thường luôn chứa các hóa chất gồm sodium lauryl sulfate (SLS), hương liệu, nước hoa, màu tổng hợp, chất bảo quản (paraben)… Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, 99% các mô ung thư vú đều chứa rất nhiều hàm lượng paraben.
2️⃣ Đồ nhà bếp có chống dính
 Các loại nồi chống dính luôn được phủ lên chất gây ung thư nguy hiểm teflon, còn được gọi là polytetrafluoroetylen. Khi được nấu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ giải phóng ra nhiều chất độc hại gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
3️⃣ Chất làm ngọt nhân tạo
 Có rất nhiều loại chất làm ngọt nhân tạo khác nhau, nhưng phổ biến nhất phải kể đến là aspartame. Một nghiên cứu vào năm 2007 đã cho thấy aspartame là tác nhân gây ra bệnh bạch cầu, ung thư vú và ung thư hạch .
4️⃣ Hộp nhựa kém chất lượng
 Hộp nhựa chứa các hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates có thể ngấm vào thức ăn.
Nhựa và BPA có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, tim mạch lẫn các bệnh ung thư.
5️⃣ Thớt nhựa
 Những lúc bạn sử dụng thớt nhựa để cắt thức ăn sẽ làm cho bề mặt thớt hằn lên những vết cắt, vết nứt. Kết hợp với việc rửa không sạch, đó sẽ là môi trường lý tưởng cho những vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi như E.coli và salmonella – nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về đường ruột.
6️⃣ Các chất tẩy rửa thông thường
 Một khi đã chứa tính tẩy rửa mạnh thì ắt hẳn, thành phần của chúng luôn có những hóa chất độc hại. Có thể liệt kệ một vài chất nguy hiểm như 2-BE (gây ra các vấn đề về sinh sản), amoniac (tổn thương thận), than nhuộm (gây ung thư và tổn thương hệ thần kinh).
7️⃣ Nước/sáp làm thơm phòng
 Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, hít phải chúng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố, gây hại cho sức khỏe sinh sản và nhất là đối với trẻ em.
8️⃣ Dung dịch vệ sinh bồn cầu
 Các loại dung dịch vệ sinh thường chứa các chất có tính axit ăn mòn cực mạnh để đánh bay chúng. Bởi có tính chất như vậy nên chúng sẽ làm bỏng da hoặc mắt nếu bị dính vào người.
9️⃣ Long não (Băng phiến)
 Được sản xuất từ napthalen – một chất hóa học có thể phá hủy tế bào hồng cầu và được chứng minh là gây ung thư cho động vật.
 Rèm cửa và thảm
 Hai vật dụng quen thuộc này được coi là vật trung gian gây ảnh hưởng sức khỏe của con người. Lấy ví dụ từ việc hút thuốc lá, cadmium là một chất gây ung thư có trong khói thuốc. Nếu có ai đó hút thuốc trong nhà, cadmium và các "đồng nghiệp" của chúng sẽ vương lại và dính chặt trên các bề mặt mềm như rèm cửa hay thảm. Chúng vẫn sẽ bám chặt đó mặc cho khói thuốc đã hoàn toàn biến mất, và dần dà sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.
Nguồn: cafef